28.4 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, 19 Tháng Năm, 2024

4 lý do khiến Trung Quốc ‘thua kém’ Mỹ trong cuộc đua AI

TIN NỔI BẬT

Theo Insider, ông Schmidt từng nắm giữ vị trí CEO tại Google từ năm 2001 – 2011 và giữ chức chủ tịch cho đến năm 2015. Sau khi rời Google, ông đã đầu tư vào nhiều công ty AI (trí tuệ nhân tạo) khác nhau, trong đó có công ty Anthropic. 

Cựu CEO cho biết Trung Quốc đang tập trung thống trị một số ngành công nghiệp nhất định nên Mỹ cần cạnh tranh với họ và giành chiến thắng. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đối mặt với nhiều vấn đề khiến họ tụt hậu trong phát triển AI, vì thế Mỹ có cơ hội thống trị thế giới công nghệ trong 10 hoặc 20 năm tới nếu đi đúng hướng, ông Schmidt bổ sung.

Ông Schmidt nêu 4 điều khiến Trung Quốc

Ông Schmidt nêu 4 điều khiến Trung Quốc “đi sau” Mỹ trong cuộc đua AI

Thiếu hụt chip

Eric Schmidt cho rằng trở ngại lớn nhất hiện nay đối với Trung Quốc là tình trạng thiếu chip đào tạo AI.

Vào tháng 11.2023, Bộ Thương mại Mỹ siết chặt lệnh hạn chế để ngăn Trung Quốc tiếp cận các mẫu chip AI của Nvidia. Đến tháng 3.2024, Mỹ tiếp tục cân nhắc áp dụng biện pháp trừng phạt đối với một số công ty bán dẫn Trung Quốc có liên quan đến Huawei.

Trước động thái của chính phủ Mỹ, CEO Baidu Robin Li Yanhong tiết lộ công ty có một kho dự trữ chip AI nhằm giảm thiểu tác động ngắn hạn từ lệnh hạn chế xuất khẩu. Tuy nhiên, CEO Baidu cũng nhấn mạnh chúng không sánh bằng những mẫu chip tiên tiến ở Mỹ.

Dữ liệu đào tạo

Trung Quốc không có nhiều dữ liệu tiếng Trung để đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Trong khi đó, các mô hình như GPT-4 của OpenAI lại hoạt động tốt hơn nhờ có nguồn thông tin, tài liệu nghiên cứu khổng lồ được viết bằng tiếng Anh trên internet. Việc thiếu dữ liệu tiếng Trung còn có thể gây hiểu lầm và sai sót khi AI phản hồi người dùng.

Kinh phí

Nhiều công ty startup AI tại Trung Quốc gặp khó khăn trong việc huy động vốn vì căng thẳng Mỹ – Trung kéo dài khiến vốn đầu tư nước ngoài sụt giảm, các quỹ đầu tư mạo hiểm gặp rủi ro. Ngược lại, Mỹ đang bùng nổ ở những lĩnh vực này.

Tập trung vào sai lĩnh vực

Trung Quốc đang tập trung xây dựng các công ty ứng dụng vì lợi nhuận. Theo cựu CEO Google, một số trong những công ty này có thể thành công nhưng họ không tập trung vào nền tảng. Trên thực tế, 3 – 4 ứng dụng hàng đầu ở Mỹ đều có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng vị trí dẫn đầu vẫn là Mỹ.

Mặc dù những ứng dụng như TikTok đạt được thành công đáng kể, một số chuyên gia trong ngành cho rằng Trung Quốc vẫn tụt hậu về phát triển mô hình AI. Trung Quốc đã phê duyệt hơn 40 mô hình AI trong thời gian 6 tháng qua. Trong số này, chưa có mô hình nào thực sự nổi bật so với mô hình của Mỹ.

Nguồn: THANHNIEN

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC