25.6 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, 2024

Các công ty viễn thông hốt bạc nhờ tái chế dây đồng

TIN NỔI BẬT

Công ty kinh tế tuần hoàn TXO của Anh gần đây đã đưa ra một ước tính hấp dẫn về giá trị tiềm năng của dây đồng thuộc sở hữu của các công ty viễn thông nếu được tái chế và sử dụng đúng cách. Trong 10 năm tới, TXO cho biết các công ty viễn thông có thể “thu hoạch” 800.000 tấn dây đồng lắp đặt trên các đường dây điện thoại cố định, mặc dù việc lấy dây đồng ra khỏi mặt đất không phải là chuyện dễ dàng. Với mức giá hiện nay, loại vật liệu này có thể trị giá hơn 7 tỉ USD và giá trị của nó tiếp tục tăng.

Các công ty viễn thông hốt bạc nhờ tái chế dây đồng- Ảnh 1.

Khoảng 800.000 tấn đồng đang bị chôn vùi dưới đất từ dây cáp điện thoại cố định

Hơn chục công ty hiện tìm cách khai thác kho báu kim loại này từ các cáp điện thoại cũ, vốn ngày càng lỗi thời, để bán lại dây cáp tái chế trên thị trường mở. TXO nhấn mạnh rằng dây cáp đồng không còn cần thiết như trước đây vì công nghệ cáp quang, vốn mang lại độ tin cậy và khả năng truyền dữ liệu tốt hơn đáng kể, đang thay thế kim loại cũ.

Tái chế vật liệu cũ để chế tạo các thiết bị mới đang trở thành một khái niệm quan trọng trong ngành công nghệ và đồng cực kỳ có giá trị cho các ứng dụng ngày nay, bao gồm cả tấm pin năng lượng mặt trời và pin. Theo báo cáo năm 2022 của S&P Global, nhu cầu về đồng có thể tăng gấp đôi vào năm 2035, từ 25 triệu tấn lên 50 triệu tấn.

Ngành công nghiệp đồng có thể sẽ phải vật lộn để theo kịp nhu cầu ngày càng tăng, đẩy giá lên mức chưa từng thấy. Hiện tại, đồng đã đắt hơn 50% so với giai đoạn đại dịch Covid-19, khiến hoạt động tái chế trở thành cơ hội kinh doanh ngày càng có giá trị.

Tuy nhiên, việc thu hồi đồng được sử dụng trong ngành viễn thông không đơn giản. Các dây cáp có thể đã xuống cấp sau khi nằm dưới lòng đất trong nhiều thập kỷ và việc đóng gói lại vật liệu ở trạng thái có thể bán được sẽ là một quá trình tốn kém và mất thời gian.

Bất chấp những thách thức này, việc tái chế đồng vẫn là một công việc rất đáng để đầu tư. TXO tuyên bố rằng hoạt động tái chế có thể mang lại lợi nhuận 30% với giá đồng ngày nay. Các công ty viễn thông lớn như AT&T thực tế có động lực thực hiện điều này. Từ năm 2021 đến 2023, AT&T đã tái chế khoảng 14.000 tấn dây đồng với giá trị ước tính thu về khoảng 86 – 120 triệu USD. Đồng hiện có giá khoảng 10.000 USD/tấn.

Nguồn: THANHNIEN

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC