31.7 C
Ho Chi Minh City

Cú hích từ những tuyến đường ngàn tỷ ven biển

Tin Nổi Bật

Cú hích từ những tuyến đường ngàn tỷ ven biển

duong%20ven%20bien%20Da%20Nang - Cú hích từ những tuyến đường ngàn tỷ ven biển

Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế

Hơn một tháng sau khi công trình đường ven biển tỉnh Bình Định (đoạn Cát Tiến – Đề Gi) được gắn biển hoàn thành, nhiều khu dân cư mới, khu du lịch được hình thành bên cạnh cung đường xinh đẹp, diện mạo đời sống xã hội thay đổi rõ rệt.

Theo ông Lê Văn Diêu, Chủ tịch UBND xã Cát Hải (huyện Phù Cát), trước kia, khi đường ven biển là đường ĐT640 cũ, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa, nay tuyến đường ven biển hình thành đã giúp thay đổi rõ rệt diện mạo địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, Dự án đường ven biển Bình Định (đoạn Cát Tiến – Đề Gi) là tuyến giao thông trọng điểm của tỉnh, được đầu tư xây dựng nhằm góp phần hoàn thiện tuyến ven biển đi qua tỉnh Bình Định, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của khu vực.

Dự án có tổng mức đầu tư 1.262 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ là 207 tỷ đồng, phần còn lại sử dụng vốn ngân sách của địa phương.

Tại Quảng Bình, tháng 1/2021, UBND tỉnh này đã tổ chức khởi công Dự án thành phần 1 – đường ven biển thuộc Dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3. Đây là dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Bình, sẽ triển khai trong giai đoạn 2021 – 2026, với tổng mức đầu tư 2.197 tỷ đồng.

“Nhằm phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, Dự án sẽ tạo động lực thu hút đầu tư và phát huy các thế mạnh về du lịch, đặc biệt là du lịch biển; tuyến đường giúp kết nối các vùng ven biển của các tỉnh với vùng trọng điểm kinh tế, tạo sự kết nối quan trọng vùng phía Đông của các tỉnh trong khu vực Bắc Trung bộ và cả nước”, ông PhạmVăn Năm, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Quảng Bình chia sẻ.

Với Quảng Trị, ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh này cho biết, hàng loạt dự án giao thông đang được triển khai trên địa bàn. Trong đó, phải kể đến dự án đường giao thông ven biển. Tuyến đường trọng điểm này là cơ sở để hình thành các khu đô thị ven biển theo quy hoạch phát triển của tỉnh Quảng Trị.

Kết nối giao thông liên vùng

Để kết nối với trục đường ven biển, tỉnh Quảng Trị đã tiến hành nâng cấp Quốc lộ 9 đoạn từ Ngã Tư Sòng về Cửa Việt. Tuyến đường này là một trong các trục giao thông huyết mạch từ Đông sang Tây, kết nối Việt Nam với các nước Lào, Thái Lan, Myanmar.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng cho hay, Dự án Tuyến đường bộ cao tốc Cam Lộ – Lao Bảo, dài 70 km, nằm trong Quy hoạch mạng lưới đường bộ Việt Nam thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là trục giao thông quan trọng trên Hành lang Kinh tế Đông – Tây, kết nối thuận lợi với các nước Myanmar, Thái Lan, Lào, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và trong khu vực, đồng thời đảm bảo quốc phòng – an ninh.

Trước đó, tháng 5/2021, HĐND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đường ven biển kết nối Hành lang Kinh tế Đông – Tây, tỉnh Quảng Trị – Giai đoạn I, với tổng vốn đầu tư 2.060 tỷ đồng, thời gian triển khai từ năm 2021 đến 2025. Dự án có chiều dài tuyến dự kiến 55,7 km. “Trên cơ sở hướng tuyến tại bước nghiên cứu tiền khả thi đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất, UBND tỉnh đang bàn phương án triển khai dự án này”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến cho hay.

Bình Định hiện là một trong những địa phương miền Trung đi đầu trong việc đưa tuyến đường ven biển vào khai thác.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng cho hay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, các công trình này đều hoàn thành kịp tiến độ, đảm bảo chất lượng. Thời gian tới, các đoạn còn lại của tuyến đường ven biển Bình Định, 3 tuyến đường kết nối phía Tây tỉnh với tuyến đường ven biển tiếp tục gấp rút triển khai.

“Cùng với tuyến cao tốc Bắc – Nam đoạn qua Bình Định, tôi tin rằng, các dự án này khi hoàn thành sẽ tạo nên mạng lưới giao thông đồng bộ, hiện đại, tạo động lực cho kinh tế – xã hội địa phương tăng tốc phát triển”, ông Dũng nhấn mạnh.

- Advertisement -spot_img

Tin Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Đọc Nhiều Nhất