28.4 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, 19 Tháng Năm, 2024

Doanh nghiệp bất động sản “dựa hơi” dự án lớn để bán hàng

TIN NỔI BẬT

Doanh nghiệp bất động sản “dựa hơi” dự án lớn để bán hàng

Dù nhiều dự án bất động sản lớn mới chỉ nằm trong quy hoạch, chưa được triển khai xây dựng, nhưng lại liên tục được xuất hiện trong các quảng cáo bất động sản của những dự án nhỏ, từ đó tạo ra những hiểu lầm lớn cho người mua.

Dựa hơi “ông lớn” để quảng cáo

Hơn 1 tháng nay, trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện tin quảng cáo của dự án mang tên King Hill Residences tại huyện Bến Lức tỉnh Long An do Công ty TNHH Sản xuất – Dịch vụ – Thương mại – Xây dựng Đạt Quang Phát làm chủ đầu tư. 

Dù không gần dự án của Tập đoàn Eco Park, nhưng chủ đầu tư dự án King Hill Residences vẫn lấy thông tin để quảng cáo bán hàng cho dự án của mình. 

Theo quảng cáo, đây là dự án đất nền phân lô, nhà phố, biệt thự được xây dựng trên diện tích rộng 20 ha, phân chia thành 2 khu quản lý là The Golden (Hoàng Kim) và The Platinum (Bạch Kim). 

Điểm đặc biệt, trong các quảng cáo bán hàng của dự án này, chủ đầu tư đưa ra thông tin nổi bật đó là “Dự án sở hữu vị trí trung tâm giữa các đô thị của Tập đoàn Eco Park và Tập đoàn Kosy, Tập doàn Vinhomes….”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cả 3 dự án mà quảng cáo này nhắc tới đều mới chỉ có chủ trương đầu tư, chưa đền bù giải phóng mặt bằng hay xây dựng… Thế nhưng, vẫn được nhắc tới như việc các dự án này đang triển khai xây dựng.

Đại diện Tập đoàn Eco Park cho biết, dự án tại Long An mới chỉ được cấp giấy chủ trương đầu tư, doanh nghiệp chưa triển khai đền bù giải phóng mặt bằng cũng như xây dựng trong thời điểm hiện nay. 

Cũng tại Long An, nhiều dự án bất động sản phân lô tại khu vực huyện Đức Hoà cũng mang các doanh nghiệp lớn rra để quảng cáo. Đơn cử như dự án K.MaLL, H.N… lấy thông tin dự án khu đô thị Vinhomes ra để quảng cáo rằng dự án mình sát bên dự án Vinhomes. Trong khi đó, dự án này vẫn chỉ nằm trong quy hoạch mà chưa được VinGroup triển khai đền bù giải phóng mặt bằng. 

Thậm chí, một dự án biệt thự tại huyện Đức Huệ, tỉnh Long An sát bên một sân Golf nhưng khi quảng cáo bán hàng, doanh nghiệp lấy hình của sân Golf Tân Sơn Nhất để quảng cáo…

Còn nhớ năm 2023, Tập đoàn VinGroup cũng nhiều lần đưa ra cảnh cáo về việc doanh nghiệp này bị các doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương quảng cáo bán hàng nhưng lại đưa thông tin dự án này nằm cạnh dự án VinHomes, trong khi VinGroup chưa có dự án nào tại Bình Dương.

Năm 2022, Công ty cổ phần Địa ốc Himlamland (nay là Trường Sơn Land) cũng phải phát đi cảnh báo cho người dân rằng, mình đang bị các doanh nghiệp địa ốc phân lô lấy tên thương hiệu ra để quảng cáo bán dự án tại huyện Bình Chánh dù doanh nghiệp này chưa có dự án nào tại khu vực này. 

Khách hàng dễ mắc lừa

Ông Tô Trường Thuận, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Phương Nam tại quận Bình Tân TP.HCM cho rằng câu chuyện doanh nghiệp địa ốc khi bán hàng thường lấy các tên thương hiệu doanh nghiệp lớn để đưa vào quảng cáo với mục đích để tăng thêm giá trị của dự án. Tạo cho khách hàng tin tưởng rằng mua dự án này sẽ được hưởng lợi từ những điểm mà các dự án lớn có như giá bất động sản sẽ tăng, hạ tầng giao thông, tiện ích… dù các dự án đang quảng cáo chỉ là dự án nhỏ lẻ, phân lô bán nền.

“Thậm chí, các dự án đang mở bán nằm rất xa các dự án lớn khác. Thế nhưng, khi quảng cáo bán hàng, lãnh đạo doanh nghiệp hoặc nhân viên môi giới vẫn cố tình đưa ra thông tin rằng dự án mình cạnh các dự án của các tập đoàn lớn, có thương hiệu để khách hàng tin tường mà xuống tiền mua. Tất cả chỉ để mục tiêu bán được hàng”, ông Thuận nói.

Cũng theo ông Thuận, việc quảng cáo này đang khá phổ biến trong thị trường bất động sản hiện nay. Đơn cử như trước đây, tại huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai, một doanh nghiệp địa ốc bán dự án phân lô bán nền đã đưa thông tin rằng huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai là quận 13 của TP.HCM và nằm sát với các dự án lớn của Tập đoàn Novaland, VinGroup… 

Các quảng cáo này chủ yếu đến từ các doanh nghiệp nhỏ lẻ, ít uy tín, họ không tự tin với chính dự án của mình cũng như tự tin với sản phẩm của mình nên đã phải dự vào các dự án lớn khách để làm bàn đạp cho quảng cáo dự án của mình. 

Luật sư Lê Văn Tùng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng đây cũng là hành vi lừa dối khách hàng. Ông Tùng cho biết, trước đây nhiều dự án tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An khi bán hàng đã lấy thông tin rằng cạnh dự án VinGroup, dự án cảu Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tại Long An. Thế nhưng, sau đó cả 2 dự án được lấy ra quảng cáo đã dừng triển khai và xin ra khỏi quy hoạch. Vậy là khách hàng lỡ tin lời quảng cáo rằng dự án mình mua nằm cạnh hai dự án lớn kia sẽ sinh lời hoặc có về ở sẽ hưởng lợi tiện ích hai dự án lớn khi xây dựng. Cuối cùng thì khách hàng đã “ngã ngửa” khi chả có dự án lớn nào cạnh dự án của mình.

Chính vì vậy, việc lấy các dự án của doanh nghiệp khách ra quảng cáo cho dự án mình trong khi các dự án của đơn vị khách kia chưa biết có triển khai không cũng được cho là hành vi lừa dối khách hàng. 

Cũng theo luật sư Tùng, đối với hành vi quảng cáo sai sự thật có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 5 Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP thì phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 51, điểm b khoản 4 Điều 52, khoản 1 Điều 60, điểm c khoản 1 Điều 61 Nghị định 38/2021/NĐ-CP.

Nguồn: BAODAUTU

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC