28.9 C
Ho Chi Minh City

Hành trình 15 năm của tỉ phú Jack Dorsey tại Twitter

Tin Nổi Bật

Suốt 15 năm đồng hành cùng Twitter, tỉ phú Jack Dorsey không ít lần thay đổi vị trí trong công ty do vướng những tranh cãi về khả năng lãnh đạo. Ông hai lần làm CEO Twitter và cũng hai lần bị buộc rời khỏi cương vị này để giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị. Reuters điểm lại những cột mốc quan trọng của Twitter trong suốt thời gian Jack Dorsey nắm giữ ghế CEO.

2006: Jack Dorsey đăng dòng tweet đầu tiên trên mạng xã hội vào lúc 3 giờ 50 sáng (giờ Mỹ).

Dòng tweet lịch sử đã nhận được 172.000 lượt like, 121.000 lượt retweet cho đến thời điểm hiện tại. Nhiều người thường xuyên để lại bình luận bên dưới tweet này để kỷ niệm khoảnh khắc Twitter “chào đời”.

2008: Người đồng sáng lập Evan Williams tiếp quản vị trí CEO, Dorsey giữ vai trò chủ tịch hội đồng quản trị do phong cách lãnh đạo của ông tại công ty không được nhiều nhân viên ủng hộ.

Vào thời điểm đó, Williams tuyên bố: “Dù ban giám đốc và cả công ty rất trân trọng việc Jack dẫn dắt chúng tôi, song chúng tôi cũng đồng ý rằng cách tốt nhất để tiến lên là để Jack làm chủ tịch và tôi trở thành CEO”.

hanh trinh 15 nam cua ti phu jack dorsey tai twitter 61a5ef43dd169 - Hành trình 15 năm của tỉ phú Jack Dorsey tại Twitter

Jack Dorsey bên cạnh người đồng sáng lập Evan Williams (phải)

chụp màn hình

Trong thời gian rời ghế CEO Twitter, Jack Dorsey thành lập công ty dịch vụ thanh toán Square vào năm 2009 và nhanh chóng đạt được những thành công nhất định. Có tin đồn ông cố gia nhập Facebook – đối thủ của Twitter, Mark Zuckerberg đồng ý nhưng không cho Dorsey vị trí mà ông mong muốn, thế nên Dorsey đã đổi ý vào phút chót.

2013: Twitter đạt vốn hóa 31 tỉ USD. Sau 7 năm hoạt động, Twitter có đợt phát hành cổ phiếu lần đầu tiên hết sức thuận lợi. Khi ấy, mạng xã hội này đã có 230 triệu người dùng trên toàn cầu, được so sánh với Google và Facebook.

2015: Jack Dorsey quay lại vị trí CEO Twitter, mặc cho nhiều nhà đầu tư nghi ngờ ông không thể điều hành cả Twitter và Square cùng một lúc. Trong năm đó, Square cũng đang bước vào thời kỳ trọng điểm khi lên kế hoạch tổ chức IPO.

hanh trinh 15 nam cua ti phu jack dorsey tai twitter 61a5ef4429a2b - Hành trình 15 năm của tỉ phú Jack Dorsey tại Twitter

Nhiều người cho rằng Square khiến Jack Dorsey không thể toàn tâm toàn ý cho Twitter

CHỤP MÀN HÌNH

2017: Một nhân viên Twitter gây sóng gió khi vô hiệu hóa tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump, nhưng tài khoản này đã được khôi phục 11 phút sau đó.

2018: Twitter tăng giới hạn ký tự của tweet từ 140 lên 280 từ, vấp phải nhiều phản ứng trái chiều từ cộng đồng người dùng.

2020: Một trong những thành viên của hội đồng quản trị, người đứng đầu quỹ Elliot Management ở Mỹ là Jesse Cohn đề xuất tìm người khác thay thế Jack Dorsey trong vị trí CEO. Twitter thỏa thuận với quỹ Elliot sẽ bổ sung giám đốc để phát triển công ty, song vẫn giữ lại Jack Dorsey.

hanh trinh 15 nam cua ti phu jack dorsey tai twitter 61a5ef44bd10e - Hành trình 15 năm của tỉ phú Jack Dorsey tại Twitter

Vị trí CEO của Jack Dorsey luôn bị hoài nghi

REUTERS

2021: Cuộc bạo động ở Đồi Capitol khiến Twitter quyết định “đóng băng” tài khoản của ông Donald Trump vĩnh viễn.

Vào tháng 2, công ty lên kế hoạch đến cuối 2023 phải đạt 7,5 tỉ USD doanh thu hằng năm và thu hút 315 triệu thành viên sử dụng Twitter hằng ngày.

Tháng 3, Dorsey bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT (token độc nhất) với giá hơn 2,9 triệu USD.

hanh trinh 15 nam cua ti phu jack dorsey tai twitter 61a5ef45453f3 - Hành trình 15 năm của tỉ phú Jack Dorsey tại Twitter

Jack Dorsey rao bán tweet đầu tiên

chụp màn hình

Tháng 7, ông Donald Trump đệ đơn kiện Twitter, Facebook và Google cùng các giám đốc điều hành.

hanh trinh 15 nam cua ti phu jack dorsey tai twitter 61a5ef45a9e49 - Hành trình 15 năm của tỉ phú Jack Dorsey tại Twitter

Hình ảnh Jack Dorsey năm 2021 tại hội nghị Bitcoin

CHỤP MÀN HÌNH

Tính đến tháng 9 năm nay, Twitter đã có 211 triệu thành viên sử dụng nền tảng hằng ngày. Tài sản ròng của Dorsey là 11,8 tỉ USD, theo số liệu ngày 29.11 của Forbes.

Nguồn: Thanh Niên
- Advertisement -spot_img

Tin Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Đọc Nhiều Nhất