24 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, 2024

Ngân hàng Nhà nước đổi cách đưa vàng ra thị trường

TIN NỔI BẬT

(Kinhte360) – Ngân hàng Nhà nước cho biết ngày 3-6, tức thứ Hai tới đây, sẽ bán vàng ra thị trường thông qua các “nhà phân phối” mới là bốn ngân hàng thương mại nhà nước chi phối cổ phần.

ẢNH: Lê Vũ

Ông Phạm Quang Dũng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết ngày 3-6 tới đây, NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho bốn ngân hàng thương mại nhà nước theo mức giá do NHNN xác định, căn cứ theo giá thế giới.

Bốn ngân hàng bao gồm Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank được cho biết là đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu, dựa trên mạng lưới rộng khắp của mình.

Đây là biện pháp can thiệp thị trường vàng mới của NHNN, sau khi công bố ngừng đấu thầu vàng miếng. Trong thời gian qua, NHNN đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.

Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%. “Điều này cho thấy, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung-cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng”, ông Dũng cho biết.

Đây là lý do NHNN đổi cách thức đưa vàng ra thị trường, kỳ vọng các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân, nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh giải pháp trên, NHNN cho biết đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp.

“Với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, NHNN có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững”, ông Dũng nhấn mạnh.

Nguồn: SGTIMES

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC