31.7 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư bất động sản rục rịch đón sóng dịp cuối năm

Tin Nổi Bật

Nhà đầu tư bất động sản rục rịch đón sóng dịp cuối năm

a%20tai%20t1c - Nhà đầu tư bất động sản rục rịch đón sóng dịp cuối năm Ảnh minh họa.

Sau thời gian dài trầm lắng, thị trường bất động sản đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực đến từ những chính sách gỡ vướng của Chính phủ cũng như các bộ, ngành, địa phương.

Từ đầu năm tới nay, Ngân hàng Nhà nước liên tục điều chỉnh giảm lãi suất điều hành để tạo dư địa giảm lãi suất huy động và cho vay. Việc lãi suất cho vay trong xu hướng giảm dần được kỳ vọng sẽ thúc đẩy dòng tiền chuyển từ kênh gửi tiết kiệm sang các kênh đầu tư khác để hưởng lợi suất đầu tư cao hơn, trong đó bất động sản là kênh được chú ý. Bên cạnh đó, lãi suất đảo chiều là chỉ dấu quan trọng cho thấy giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã qua và chu kỳ phục hồi bắt đầu, dù tốc độ còn chậm.

Ở góc độ thị trường, dù “băng” chưa tan trên diện rộng, nhưng tín hiệu tích cực đã xuất hiện nhiều hơn, một trong số đó là việc dòng tiền bắt đầu quay trở lại với thị trường bất động sản, đầu tiên xuất phát từ các chủ đầu tư.

Ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư cho thấy, từ đầu tháng 7 trở lại đây, hàng loạt chủ đầu tư khu vực phía Nam đã khởi động trở lại các dự án. Đơn cử, vào đầu tháng 8, Tập đoàn Danh Khôi tổ chức lễ khởi động loạt dự án trọng điểm tại Bình Dương, Nha Trang và Đà Nẵng.

Tại TP.HCM, các chủ đầu tư Vinhomes, Nam Long, Hưng Thịnh, Masterise Homes, Novaland, Phú Long… triển khai đồng loạt các dự án quy mô lớn. Theo đó, Vinhomes tung ra thị trường khu căn hộ Glory Heights; Hưng Thịnh chào sân dự án Avata Thủ Đức; Nam Long đưa ra giai đoạn tiếp theo dự án Akari City, Mizuki Park; Masterise Homes giới thiệu dự án Masteri Centre Point tại quận 9…

Trong khi đó, Novaland tái khởi động các đại dự án Aqua City, Novaworld Phan Thiết… ở Đồng Nai, Bình Thuận. Tại khu vực miền Trung, Hưng Thịnh công bố phân khu mới của dự án Merry Land Quy Nhơn với giá khoảng 1 tỷ đồng/căn; Sun Cosmo Residences Đà Nẵng chính thức ra mắt căn hộ với giá 60-85 triệu đồng/m2…

Theo ông Đoàn Thanh Ngọc, Tổng giám đốc Công ty Property X, việc đồng loạt tái khởi động dự án ở nhiều địa phương là tín hiệu cho thấy dòng tiền bắt đầu được bơm vào thị trường. “Sẽ có độ trễ nhất định cho sự phục hồi trở lại sau cơn bạo bệnh, song có thể thấy được là thị trường đang từng bước phục hồi và chờ thời điểm thích hợp để bật lên”, ông Ngọc nhận xét.

Trước những chỉ dấu tích cực của thị trường, anh Hoàng, một nhân viên môi giới tại TP.HCM tất bật hơn với công việc dẫn khách. Ngoài nhóm khách lẻ tìm kiếm mua nhà ở thực, anh cũng kết nối với nhiều nhà đầu tư. Theo nhân viên môi giới này chia sẻ, nhóm nhà đầu tư đang có nhu cầu tìm kiếm nhà đất, chung cư vùng ven với giá vừa túi tiền tăng mạnh.

“Nếu thời điểm đầu năm, công việc dẫn khách chỉ diễn ra túc tắc, thì hiện tại, tôi phải sắp xếp lịch. Ngoài ra, tôi còn đảm nhiệm công việc tìm hàng cho nhà đầu tư”, anh Hoàng chia sẻ.

Ở góc độ khác, ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Techcom Vietnam cho rằng, mặc dù giai đoạn khó khăn nhất đã qua đi, nhưng cũng chưa thể xác định cụ thể thời điểm hồi phục của thị trường. Tuy nhiên, nhìn vào diễn biến lịch sử cho thấy, sau mỗi giai đoạn khó khăn, đến khi phục hồi thì thị trường bất động sản thường bật dậy rất mạnh, khiến nhà đầu tư không kịp chuẩn bị và không còn nhiều cơ hội mua được giá tốt và sản phẩm có vị trí đẹp. Do đó, người có nguồn vốn hạn hẹp phải sử dụng đòn bẩy tài chính không nên mạo hiểm lúc này, song với người có sẵn dòng tiền tích lũy thì đây là cơ hội tốt.

Về sản phẩm đầu tư, trong giai đoạn này, các sản phẩm có pháp lý đầy đủ và tiến độ xây dựng đảm bảo sẽ ít rủi ro hơn. Tương tự, về khu vực đầu tư, nơi nào có sức cầu tiềm năng trong kinh doanh và nhu cầu ở thực lớn sẽ an toàn. Lấy ví dụ, với thị trường nhà phố và căn hộ tại TP.HCM, mặc dù thời gian qua, thị trường gặp nhiều khó khăn, nhưng giá không hề giảm, một phần do nhu cầu lớn trong khi nguồn cung ngày càng khan hiếm.

Ông Đào Ngọc Duyên, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Thế giới bất động sản thông tin, tại Dự án Vinhomes Grand Park (TP.HCM) khoảng 1 tháng trở lại đây đã có tín hiệu lạc quan khi số lượng căn hộ bán ra khá nhiều. Đối với phân khúc nhà phố, đất nền tại TP.HCM, những ngày gần đây cũng khởi sắc hơn. Những bất động sản bán lỗ đã được nhiều người có tiền mua hết. Giao dịch đã bắt đầu sôi động trở lại, nhất là những sản phẩm có vị trí đẹp, có lợi thế về kinh doanh.

- Advertisement -spot_img

Tin Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Đọc Nhiều Nhất