25.6 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, 2024

NHNN: Có hiện tượng đầu cơ, thao túng thị trường vàng miếng

TIN NỔI BẬT

(Kinhte360) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, gây bất ổn thị trường.

Có nên đổ xô đi mua vàng lúc này hay không?

Khách hàng xếp hàng trước giờ mở cửa tại điểm bán của Vietinbank (quận 1, TPHCM) sáng ngày 7-6. Ảnh: Lê Vũ.

Trong thông cáo gửi sáng ngày 7-6, NHNN cho biết hiện nay đang có tin đồn thất thiệt về việc NHNN thiếu vàng để bán. Đáng chú ý là tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

“NHNN đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường”, văn bản của NHNN có đoạn.

Bên cạnh đó, NHNN cũng cho biết đang tiến hành thanh tra để làm rõ các sai phạm nếu có của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh vàng, đặc biệt là ở Hà Nội và TPHCM.

Ngoài việc xử lý hiện tượng đầu cơ gom hàng, NHNN vẫn tiếp tục hoạt động bán vàng miếng trực tiếp để đáp ứng các nhu cầu chính đáng và hợp pháp của người dân.

“NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu”, văn bản của NHNN có đoạn.

Một trong những khách hàng đầu tiên giao dịch vàng miếng SJC tại Vietcombank Tân Bình sáng ngày 7-6. Ảnh: VCB.

Cũng trong sáng ngày 7-6, giá vàng miếng bán trực tiếp là 75 .980.000 đồng/lượng, tức không đổi so với ngày hôm qua. Giá bán tại các điểm bán trực tiếp cộng triệu đồng mỗi lượng.

Sức mua vàng trên thị trường vẫn đang ở mức cao nếu nhìn vào dòng người xếp hàng chờ mua trong những ngày qua. Trong thông báo sáng nay, Vietcombank cho biết mở thêm 4 điểm bán, nâng tổng số lên 10 điểm bán trên địa bàn Hà Nội và TPHCM.

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm nay tiếp tục tăng, giao dịch khoảng 2.376 đô la Mỹ mỗi ounce, trong bối cảnh Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) lần đầu giảm lãi suất kể từ năm 2019.

Nguồn: SGTIMES

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC