31.7 C
Ho Chi Minh City

Robot rắn tham gia đóng phim ‘bom tấn’

Tin Nổi Bật

Theo Techxplore, robot rắn góp mặt trong bộ phim điện ảnh North Sea (tạm dịch: Biển Bắc) của hãng Fantefilm, dựa trên thảm họa sóng thần Storegga Slide từng xảy ra ở Na Uy. Trong trailer, robot xuất hiện ở đầu phim, lặn ngụp dưới đại dương để kiểm tra giàn khoan dầu bị sụt lở. Robot này là sản phẩm của công ty Eelume, thành lập từ năm 2015.

robot ran tham gia dong phim bom tan 61a070c1481cb - Robot rắn tham gia đóng phim 'bom tấn'

Ngoại hình robot rắn

EELUME

Ngoài việc đóng phim, mục đích chính của robot rắn là khám phá đại dương mênh mông. Giáo sư Kristin Ytterstad Pettersen chuyên nghiên cứu robot rắn tại trung tâm hàng hải AMOS cho biết: “Chỉ 5% đại dương đã được ghi lại trên bản đồ. Robot rắn có thể điều tra những khu vực rộng lớn chưa được khám phá, chẳng hạn như vùng biển bên dưới Bắc cực và Nam cực”.

Giáo sư Pettersen giành được nhiều giải thưởng nhờ các nghiên cứu đột phá về robot rắn. Trong khi các nhóm nghiên cứu ở Nhật Bản và Mỹ tập trung vào phần cơ điện tử – gồm các mối nối và vật liệu tạo nên robot, thì Pettersen và đồng nghiệp lại tập trung vào bộ não, tức các thuật toán hỗ trợ robot di chuyển.

CTO Pål Liljebäck của Eelume chia sẻ: “Sau 6 năm nỗ lực, robot Eelume sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ trên biển. Đây là robot đời thứ ba và chỉ trong vài tháng nữa, nó sẽ tự động kiểm tra các đường ống dưới đại dương”.

Thiết kế giống như con rắn cho phép robot hoạt động trong không gian hạn chế và vặn vẹo cơ thể để giữ nguyên vị trí giữa dòng chảy mạnh.

robot ran tham gia dong phim bom tan 61a070c1c64ce - Robot rắn tham gia đóng phim 'bom tấn'

Robot xuất hiện trong một cảnh phim

chụp màn hình

Robot rắn có thể tự động thực hiện mọi nhiệm vụ được giao mà không cần người điều khiển từ xa, hoạt động không dây nên có thể di chuyển tự do trong nước ở khoảng cách lên đến 20 km. Hầu hết robot dưới nước hiện tại vẫn cần người đứng trên đất liền hoặc trên thuyền điều khiển thông qua dây cáp.

Robot sẽ giúp phát hiện các vấn đề rò rỉ và hư hỏng trong các hệ thống lắp đặt dưới nước, tiến hành sửa chữa, bảo trì, cảnh báo sự cố tràn dầu, ô nhiễm đại dương.

Nó cũng có thể hoán đổi các bộ phận để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, như đổi bộ dụng cụ để vận hành van dưới đáy biển, chuyển sang bàn chải để dọn dẹp sinh vật biển và trầm tích trong các hệ thống dưới nước.

Từng là người hướng dẫn Pål Liljebäck thực hiện luận văn robot, Giáo sư Pettersen cho biết: “Pål nắm chắc lý thuyết toán học nâng cao và có thể tự xây dựng cơ điện tử. Anh ấy chế tạo robot rắn sao cho giống sinh vật có thực, cho chúng cặp mắt để truyền tải thông tin và tính cách riêng”.

robot ran tham gia dong phim bom tan 61a070c259179 - Robot rắn tham gia đóng phim 'bom tấn'

Một robot rắn khác của OC Robotics

OC RObotics

Công ty cũng sẽ hợp tác với hãng năng lượng Equinor để kiểm tra khả năng phát hiện rò rỉ của robot, đo âm thanh, hàm lượng muối, nhiệt độ và dầu trong nước.

Theo CNN, thị trường robot dưới nước dự kiến sẽ trị giá 7 tỉ USD vào năm 2025. Nhiều công ty đang trong quá trình thương mại hóa các loại drone (thiết bị bay tự động) và robot dưới nước.

Nguồn: Thanh Niên
- Advertisement -spot_img

Tin Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Đọc Nhiều Nhất