37 C
Ho Chi Minh City

TP.HCM đề xuất phát triển 5 huyện thành đô thị vệ tinh

Tin Nổi Bật

TP.HCM đề xuất phát triển 5 huyện thành đô thị vệ tinh

UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về những khó khăn, vướng mắc trong quản lý, phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Theo đó, TP.HCM là đô thị đặc biệt, phát triển theo mô hình tập trung đa cực gồm khu vực trung tâm và bốn cực phát triển được kết nối bằng hệ thống giao thông đường vành đai kết hợp các trục hướng tâm, có mối liên kết với mạng lưới giao thông vùng và quốc gia. 

Nhưng thời gian qua, các đô thị vệ tinh, các trung tâm cấp thành phố ở các hướng phát triển chưa được đầu tư để hình thành các cực thu hút theo quy hoạch. Trong khi việc xây dựng mới các khu nhà ở trong các khu vực trung tâm hiện hữu hay vùng ven theo làn sóng đầu cơ lại không gắn với việc làm, hạ tầng cơ sở và dịch vụ lớn. Từ đó, không hình thành các trung tâm khu vực mới để đảm bảo bán kính phục vụ, tạo động lực phát triển cũng như giảm áp lực kéo về khu trung tâm hiện hữu.

Z4645725451225 7Fca9 - TP.HCM đề xuất phát triển 5 huyện thành đô thị vệ tinh P.HCM đề xuất phát triển đô thị vệ tinh để giảm quá tải cho trung tâm


Từ đó khiến trung tâm Thành phố vẫn bị áp lực phát triển, quá tải, tập trung công trình dày đặc trong khi hạ tầng cơ sở vẫn như cũ, không được đầu tư mới hay mở rộng nâng cấp theo kịp tốc độ gia tăng dự án. Đó là chưa nói, các cực phát triển cũng khá gần với trung tâm hiện hữu nên bị cực trung tâm thu hút hết, không tạo động lực phát triển cho các cực khác.

Vì vậy cần nghiên cứu cơ chế cho phép Thành phố được chủ động xây dựng và triển khai phát triển các huyện thành các đô thị vệ tinh của Thành phố, như những đô thị hiện đại, đô thị sinh thái, đô thị xanh, đô thị số.

Đối chiếu với các tiêu chí từ các quy định hiện hành, so sánh với thực trạng thì việc lựa chọn mô hình Thành phố thuộc TP.HCM (tương ứng đô thị loại III) sẽ khả thi và thuận lợi hơn đối với 5 huyện ngoại thành.

- Advertisement -spot_img

Tin Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Đọc Nhiều Nhất