28.4 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, 19 Tháng Năm, 2024

Vốn tư nhân đẩy mạnh M&A

TIN NỔI BẬT

(ĐTCK) Theo nghiên cứu từ Cơ quan giám sát hiệu suất giao dịch hàng quý (QDPM) của WTW, các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) toàn cầu đã đạt được mức tăng đáng kể trong quý I/2024.

Dữ liệu cho thấy, 166 giao dịch trị giá hơn 100 triệu USD/giao dịch đã được hoàn tất trên toàn cầu trong quý đầu tiên của năm 2024, tăng 11% về số lượng so với cùng kỳ năm 2023.

Sau 4 quý sụt giảm liên tiếp, khối lượng giao dịch lớn (trị giá trên 1 tỷ USD) cũng ổn định. Với 34 giao dịch lớn được hoàn thành trong quý đầu tiên năm 2024, đây là mức tăng quý thứ hai liên tiếp, sau 33 giao dịch được hoàn thành trong quý IV/2023. Ngoài ra, 5 giao dịch trị giá hơn 10 tỷ USD/giao dịch đã hoàn tất trong quý đầu tiên của năm 2024 so với chỉ một giao dịch trong 3 tháng đầu năm 2023.

Ông Jana Mercereau, Giám đốc Tư vấn M&A doanh nghiệp, Vương quốc Anh tại WTW cho biết: “Những lo ngại về suy thoái kinh tế đang mờ dần, chuyển sự đồng thuận sang một cuộc hạ cánh mềm và những dự đoán về sự phục hồi trong hoạt động M&A được hỗ trợ bởi hoạt động IPO tăng mạnh gần đây. Với hàng nghìn tỷ đô la để dành, các công ty cổ phần tư nhân cũng đang chịu áp lực ngày càng tăng về việc triển khai giải ngân vốn”.

Một báo cáo định kỳ về thị trường M&A sôi động như thế nào ở Bắc Mỹ cho thấy, số lượng giao dịch dự kiến sẽ tăng nhẹ trong năm nay; đồng thời ghi nhận vai trò chủ đạo của vốn cổ phần tư nhân.

ECHELON Partners dự đoán, khối lượng các giao dịch M&A quản lý tài sản ở Bắc Mỹ sẽ tăng vừa phải trong năm nay, do báo cáo hàng quý mới nhất của họ cho thấy 90 giao dịch được công bố trong 3 tháng đầu năm 2024, tăng 20% so với một năm trước đó.

Tổng giá trị các thương vụ M&A trên toàn cầu trong quý I/2024 tăng 30% so với cùng kỳ năm 2023, đạt hơn 755 tỷ USD, chủ yếu diễn ra ở thị trường Mỹ và châu Âu.

Các giao dịch lớn nhất trong quý đầu năm 2024 bao gồm một nhóm công ty cổ phần tư nhân, đại lý môi giới, nhà quản lý tài sản và công ty bảo hiểm. LPL Financial đã công bố thương vụ lớn nhất trong quý, mua lại Atria Wealth Solutions trị giá 100 tỷ USD vào tháng 2/2024. Các giao dịch lớn đáng chú ý khác bao gồm việc Mariner mua lại AndCo Consulting trị giá 90 tỷ USD và Focus Financial Partners mua lại cổ phần quản lý của công ty liên kết SCS Financial trị giá 30 tỷ USD.

Nhìn về phía trước, ECHELON dự đoán rằng, 330 giao dịch sẽ được công bố trong năm nay, tăng từ 321 giao dịch năm 2023.

Một số động lực đang thúc đẩy M&A, chẳng hạn như mong muốn nghỉ hưu của các nhà quản lý tài sản lớn tuổi; chi phí pháp lý và công nghệ tăng cao đòi hỏi tính kinh tế theo quy mô; mong muốn của người mua là khai thác các khoản chuyển giao tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đô la cho “NextGen” và mục tiêu của các công ty cổ phần tư nhân là đưa các rương tiền mặt vào hoạt động.

Vốn cổ phần tư nhân tiếp tục là động lực chính của các giao dịch, tham gia vào 68,9% các thương vụ mua lại trong quý đầu năm 2024 và đóng góp vào hơn 200 tỷ USD tài sản được ký hợp đồng. Các công ty cổ phần tư nhân tham gia vào các giao dịch như vậy bao gồm Flexpoint Ford, Allianz X, Constellation Wealth Capital, Charlesbank Capital Partners và TRIA Capital Partners.

Các giao dịch thiểu số bao gồm các khoản đầu tư trực tiếp của Constellation Wealth Capital vào Lido Advisors và Perigon Wealth Management. Quý vừa qua cũng chứng kiến một số khoản đầu tư đáng lớn chú ý của các công ty cổ phần tư nhân, bao gồm việc Flexpoint Ford mua lại AuM Public Trust Advisors trị giá 80 tỷ USD và việc Charlesbank mua lại Perspective Financial có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Có hai loại người mua chính trong ngành quản lý tài sản: người mua chiến lược và người mua tài chính. ECHELON lưu ý, bên mua chiến lược là các công ty như RIA và đại lý môi giới mua lại các công ty để nhận ra hiệu quả tổng hợp, thâm nhập thị trường mới hoặc giới thiệu các dịch vụ mới. Những người thâu tóm tài chính bao gồm các công ty cổ phần tư nhân, văn phòng gia đình, công ty cổ phần và các nhà đầu tư tương tự đầu tư vào các chiến lược tập trung vào việc tạo ra lợi nhuận thay vì tập trung vào sự hiệp lực.

Quý đầu năm 2024, 85,6% các giao dịch được tiết lộ đã được thực hiện bởi các bên trong chiến lược, những bên đã công bố tổng cộng 77 giao dịch. Trong số 77 giao dịch được các nhà thu thập chiến lược công bố trong quý đầu năm nay, 64,9% liên quan đến các công ty được hỗ trợ vốn cổ phần tư nhân. Công ty mua lại tài chính đã công bố 13 giao dịch trong quý I/2024, tăng 85,7% so với quý trước đó.

Nguồn: TNCK

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC